Hội thi Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Lượt xem:

Đọc bài viết

Nhiều năm qua, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn đang là vấn đề day dứt tại nhiều xóm làng, thôn bản vì đó cũng chính là hệ lụy của khó khăn, đói nghèo, bệnh tật và chất lượng cuộc sống thấp.
“Tảo hôn” là việc kết hôn trước tuổi được phép kết hôn theo Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam. Luật Hôn nhân và gia đình qui định: Tuổi được phép kết hôn đối với nam phải đủ 20 tuổi, đối với nữ phải đủ 18 tuổi trở lên (điều 9). Như vậy, việc kết hôn trước tuổi theo pháp luật qui định- gọi là “tảo hôn” bị pháp luật cấm. Nếu kết hôn trong trường hợp mà cả hai bên hoặc một trong hai bên chưa đủ tuổi kết hôn thì cả hai bên đều vi phạm pháp luật hôn nhân và gia đình Việt Nam.
Bên cạnh đó, tình trạng hôn nhân cận huyết thống là việc kết hôn giữa những người có cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có dòng họ trong phạm vi ba đời (nếu ông, bà là anh, chị, em ruột thì đến đời cháu sẽ vẫn chưa thể được kết hôn với nhau)… cũng đang là một vấn nạn cần nhanh chóng loại bỏ.
Có thể nói, cả việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đều gây ra hậu quả lâu dài, thậm chí nghiêm trọng đối với cả gia đình, nòi giống và cả xã hội. Đây cũng chính là trở lực lớn đang ngăn cản lại quá trình xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ mà chúng ta đang cố gắng hướng tới.
Với mục đích nhằm nâng cao nhận thức của học sinh, đặc biệt là học sinh dân tộc thiểu số trong việc tìm hiểu cũng như thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình; tạo sự đồng thuận trong xã hội nhằm ngăn ngừa, đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực của vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn. Ngày 19/11/2019, trường THCS Ngô Quyền đã tổ chức Hội thi tuyên truyền Nói không với tảo hôn và hôn nhận cận huyết thống.
Hội thi được mở màn bằng những tiết mục văn nghệ đặc sắc, đa dạng thể loại (hát, múa, nhảy hiện đại) do các em học sinh trình bày.


Sau đó các em được xem một đoạn video nói về tình trạng và hậu quả của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Tiếp theo toàn thể học sinh trường đã được xem một vở kịch với nội dung nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Lối diễn hay, sâu sắc và có cả tình huống gây cười của các bạn khối 9 đã để lại ấn tượng cho thầy cô và học sinh trong trường.


Phần thi dành cho khan giả diễn ra rất sôi động. Hầu hết các em học sinh khối 6, 7, 8, 9 đã trả lời đúng các câu hỏi đặt ra.
Tiếp theo là những bài thuyết trình đi vào lòng người về vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Phần cuối của Hội thi là vẽ tranh và thuyết trình qua tranh với chủ đề Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Tin bài: Nguyễn Uyên
Hình ảnh: Hồ Huyền